Đời sống

HỒ SƠ DỰ THI GIẢI THƯỞNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI NĂM 2023 CỦA TÁC GIẢ TRẦN MẠNH THƯỜNG

Huy Hoàng
Hưởng ứng cuộc thi Thông tin Đối ngoại năm 2023, tôi - Trần Mạnh Thường xin gửi tác phẩm sách KỂ CHUYỆN BÁC HỒ do tôi là tác giả. Sách đã được NXB Dân Trí phát hành nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023).

I. HỒ SƠ NGƯỜI DỰ THI:

- Họ và tên:TRẦN MẠNH THƯỜNG, sinh ngày 05/5/1938; số CCCD: 044038004353 do Cục CSQL về TTXH cấp ngày 09/01/2022;

- Quê quán: Lê Thủy - Quảng Bình;

- Chỗ ở hiện này: P2A1 Nguyễn Công Trứ, Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội;

- Email: Tr.manhthuong@gmail.com@gmail.com; Điện thoại: 0913271561

bh-1690725834.jpg

Tác giả Trần Mạnh Thường trao sách Kể chuyện Bác Hồ cho đại diện Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

 

Đến nay, tác giả đã xuất bản được trên 50 đầu sách, trong đó có nhiều cuốn kinh điển như: “Kiến thức nhiếp ảnh”, “Nghệ thuật nhiếp ảnh màu”, “Nhiếp ảnh và cuộc sống”, “Nhiếp ảnh lý luận và phê bình”, “Lịch sử nhiếp ảnh thế giới”, “Nhiếp ảnh Việt Nam - một góc nhìn”, “Những nhà nhiếp ảnh thế giới và Việt Nam”, “Việt Nam di tích và thắng cảnh”, “Nét đẹp Đông Dương”, “Trên những nẻo đường tôi qua”, “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”, “Hình ảnh Hà Nội cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX”, “Huế - di sản văn hóa thế giới”, “300 năm Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh”, “Non nước Hạ Long”, “Từ điển tác giả văn học Việt Nam - thế giới thế kỉ 20”. Và đặc biệt là “Các tác giả văn chương Việt Nam” (2 tập 3.500 trang). Hai tập sách này hiện được lưu trữ ở thư viện Quốc hội Hoa Kỳ.

II. TÁC PHẨM DỰ THI:

Tác phẩm dự thi Sách "Kể Chuyện Bác Hồ" do NXB Dân Trí phối hợp cùng Công ty Cổ phần Truyền thông Pháp luật và Thời đại ấn hành nhân dịp kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023). Theo đó, cuốn sách khổ 16,5x23,5, dày 256 trang, tập hợp 30 câu chuyện xúc động về Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Để có được những tư liệu, hình ảnh từng địa danh Bác Hồ đã qua, tác giả đã đi trên dưới 40 nước từ Châu Á, Châu Phi, Châu Âu, đến Châu Mỹ. Đặc biệt, tác giả đã đến những nơi Bác Hồ ăn ở, sinh hoạt, làm việc, hội họp... Mỗi nước đều lưu lại một thời gian để tìm ra nơi nào Bác đã có mặt và vào thời gian, rồi ghi lại hình ảnh. Hiện ở các nước đó, các ngôi nhà lịch sử, khách sạn, nhà hàng mà Bác đã đặt chân đến... vẫn lưu giữ tên Người bằng cách gắn biển ở bên ngoài. Ví dụ năm 1912, Nguyễn Tất Thành tới làm việc tại khách sạn Omni Parker, Boston, Mỹ. Hoặc cuối năm 1913, Người rời Hoa Kỳ đi London làm việc tại khách sạn Carlton; hay trên đường từ Moscow về Thái Lan, Người dừng chân ở ở Milan, Italia. Tại đây Người thường lui tới nhà hàng Della Pesa...

bh1-1690727361.jpg

Bìa cuốn sách Kể chuyện Bác Hồ

 

Tác giả đề cập sự kiện UNESCO vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Danh nhân văn hoá Việt Nam nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/1990). Theo nghị quyết số 24C/18.65 của UNESCO tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc và là nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam”, khẳng định Người là “Một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của Nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hoà bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội”.

Cuốn sách là tài liệu bổ ích cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong bổi cảnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị “Về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vẫn diễn ra hàng ngày trong Đảng và toàn dân là một sinh hoạt có ý nghĩa chiến lược: “Tiếp tục làm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hoá, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Bằng những câu chuyện cảm động, vô cùng sâu sắc về cuộc đời của Bác, sự nghiệp của Bác sẽ toát lên tư tưởng, đạo đức và phong cách cao thượng mà bình dị của Người. Đó là cách học và làm theo giản đơn như chân lí, dễ học, dễ vận dụng theo tấm gương vĩ đại Hồ Chí Minh, một “con người như chân lí sinh ra”.

Cuốn sách Kể chuyện Bác Hồ ngay khi được xuất bản đã được nhiều cá nhân, tổ chức đón nhận. Đặc biệt, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã quyết định đưa vào danh mục sách quý về Bác Hồ để phục vụ việc nghiên cứu và tuyên truyền về Bác Hồ. Cuốn sách cũng đã được nhiều cơ quan báo chí, truyền thông, đăng tải và phát hành Ebook để lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Đọc toàn bộ Cuốn sách Kể chuyện Bác Hồ TẠI ĐÂY 

III. CAM KẾT

Tôi xin cam kết Cuốn sách Kể chuyện Bác Hồ dự thi nói trên là tác phẩm của tôi đáp ứng đầy đủ các quy định của Quy chế Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX, gắn với hoạt động kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và những ngày lễ lớn của Đất nước đã được đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông và cộng đồng MXH đón nhận và chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng. Đặc biệt, tác phẩm đã được nhiều cơ quan tổ chức tiếp nhận phục vụ hoạt động thông tin tuyên truyền lâu dài.

Trân trọng!

NGƯỜI DỰ THI

Trần Mạnh Thường

HG
ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN