DỰ THI GIẢI THƯỞNG TOÀN QUỐC THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI LẦN THỨ IX NĂM 2023

Gần 30 năm theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp trong quân đội, với 07 năm tại Đoàn nghệ thuật Quân khu 9; 06 năm tại Nhà hát Quân đội - Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân và hơn 10 năm gắn bó với Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, năm 2023, tôi bắt tay vào thực hiện dự án phát huy những giá trị âm nhạc chính ca, dân ca vùng miền để truyền cảm hứng ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị tiền bối cách mạng, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Bí thư Lê Duẩn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng..., Tôi đã lựa chọn ra 05 Video sản phẩm âm nhạc để tham dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX năm 2023.

I. HỒ SƠ NGƯỜI DỰ THI:

1. Thông tin cơ bản về tác giả:

- Họ và tên: Nguyễn Thị Hương Giang, sinh ngày 09/09/1976; số CCCD: 040176000006 do Cục CSQL về TTXH cấp ngày 18/12/2021;

- Nghệ danh: NSƯT Hương Giang

- Quê quán: Quỳnh Thắng - Quỳnh Lưu - Nghệ An;

- Chỗ ở hiện này: Tập thể Nhà hát Quân đội, Ngõ 165, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội;

- Chức vụ: Giảng viên Thanh nhạc, cấp bậc: Thượng tá Quân đội Nhân dân Việt Nam;

- Đơn vị công tác: Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội;

- Email: giangnguyenntqd97@gmail.com; Điện thoại: 0919579660

anh1-1690598050.jpg

Ảnh người dự thi - Nguyễn Hương Thị Hương Giang

2. Một số thành tích tiêu biểu: Giải nhì Cuộc thi đơn ca Mùa Xuân và Người Chiến sĩ do Tổng cục Chính trị tổ chức năm 1998 với ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa; 2 Huy chương bạc truyền hình toàn quốc cho phim ca nhạc của Đài truyền hình Cần Thơ, Huy chương bạc Hội diễn ca múa nhạc Chuyên nghiệp toàn quân 2003, Huy chương vàng Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân 2008, Huy chương vàng Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc 2012...Năm 2016, được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Năm 2022, được Bộ Quốc phòng vinh danh là Phụ nữ tiêu biểu toàn quân giai đoạn (2012 - 2022).

II. TÁC PHẨM DỰ THI:

Gần 30 năm theo đuổi con đường nghệ thuật chuyên nghiệp trong quân đội, với 07 năm tại Đoàn nghệ thuật Quân khu 9; 06 năm tại Nhà hát Quân đội - Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân và hơn 10 năm gắn bó với Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, năm 2023, tôi bắt tay vào thực hiện dự án phát huy những giá trị âm nhạc chính ca, dân ca vùng miền để truyền cảm hứng ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, các vị tiền bối cách mạng, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Bí thư Lê Duẩn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng..., Tôi đã lựa chọn ra 05 Video sản phẩm âm nhạc để tham dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX năm 2023 như sau:

1. Video sản phẩm âm nhạc "Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa"

Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), với mong muốn dùng lời ca tiếng hát để lan tỏa tư tưởng đạo đức và tấm gương vị đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới công chúng và bạn bè trên khắp thế giới, tôi đã quyết định hòa âm, phối khí và thể hiện ca khúc "Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa" của Nhạc sĩ Trần Hoàn theo phong cách mới. Tôi đã kết hợp giữa kỹ thuật thanh nhạc hàn lâm gắn với việc khai thác những giá trị của những lan điệu dân ca, đặc biệt là dân ca, ví giặm Xứ Nghệ để thể hiện ca khúc đặc biệt này về Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Qua đó, tạo ra sự hấp dẫn, mới lạ giúp người đọc cảm nhận rõ hơn về tình cảm sâu lắng thiết tha của Bác với nước với dân qua những lời dặn của Người trước lúc đi xa "Hãy yêu quê hương Tổ quốc mình như yêu những làn điệu dân ca".

Video sản phẩm âm nhạc "Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa"

Cả cuộc đời của Người đã chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp của đất nước, vì tự do và hạnh phúc của đồng bào và nhân loại, trong khoảnh khắc cuối cùng của đời người, Bác chỉ có một ước nguyện rằng Bác muốn mang theo âm hưởng làn điệu dân ca của quê hương ngọt ngào, thắm đượm về với cõi vĩnh hằng. Ước nguyện bình dị của Người ẩn chứa cả một tinh thần nhân văn cao đẹp, trong tinh thần ấy là quê hương, nguồn cội, những nỗi nhớ thương chất chứa là ao ước và khát vọng kìm nén trong trái tim. 

Video sản phẩm âm nhạc "Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa" đã được tác giả thực hiện quay tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Bác Hồ sống và làm việc 15 năm cuối đời gắn với bao hoạt động thể hiện tình cảm của Bác với đồng bào chiến sĩ và bạn bè quốc tế mỗi khi đến nơi đây. Video sản phẩm âm nhạc "Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa" đã được Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đánh giá rất cao và quyết định đưa vào tuyên truyền phục vụ nhân dân trong nước và khách quốc tế. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), Video sản phẩm âm nhạc "Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa" đã được Đài Truyền hình Việt Nam - VTV1, Truyền hình Quốc phòng, Truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam - VTC1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và hàng chục cơ quan báo chí đăng tải giới thiệu tới bạn đọc cả nước. Đặc biệt, xuất phát từ những ý nghĩa đối ngoại, Truyền hình Quốc Phòng đã làm phóng sự phát Tiếng Việt và Tiếng Anh. Đồng thời được đăng phát trên các nền tảng MXH có sức lan tỏa sâu rộng với lượng tiếp cận hàng ngàn lượt tương tác mỗi ngày.  

VTV1 giới thiệu  Video sản phẩm âm nhạc "Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa" 

VTC1 giới thiệu  Video sản phẩm âm nhạc "Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa" 

Truyền hình Quốc phòng giới thiệu Video sản phẩm âm nhạc "Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa" 

Bản tin Quốc tế của Truyền hình Quốc Phòng

Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội giới thiệu Video sản phẩm âm nhạc "Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa"  

Các cơ quán báo chí đưa tin: 

- https://www.nguoiduatin.vn/nsut-huong-giang-the-hien-ca-khuc-loi-bac-dan-truoc-luc-di-xa-a608615.html; 

- https://vanhoavaphattrien.vn/nsut-huong-giang-thoi-hon-vao-ca-khuc-loi-bac-dan-truoc-luc-di-xa-cua-nhac-si-tran-hoan-a19083.html; 

- https://nongthonvaphattrien.vn/nsut-huong-giang-the-hien-tinh-te-xuc-dong-ca-khuc-loi-bac-dan-truoc-luc-di-xa-a4398.html...

-https://phuongnam.vanhoavaphattrien.vn/thuong-ta-nsut-huong-giang-the-hien-tinh-te-xuc-dong-ca-khuc-loi-bac-dan-truoc-luc-di-xa-a25537.html

Ngoài ra, Video sản phẩm âm nhạc "Lời Bác Dặn Trước Lúc Đi Xa" cũng được phát trên các nền tảng MXH: 

https://zingmp3.vn/bai-hat/Loi-Bac-Dan-Truoc-Luc-Di-Xa-NSUT-Huong-Giang/Z6CD78CF.html; 

- https://youtu.be/L9tLF1zVCJY...

2. Video sản phẩm âm nhạc "Đất Nước"

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), tối ngày 26/7 tại Quảng Nam, tôi đã lựa chọn thể hiện ca khúc “Đất Nước” của Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, lời thơ Tạ Hữu Yên, với phong cách mới được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quảng Nam và tiếp sóng nhiều địa phương để thay lời tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay gửi tới các Mẹ Việt Nam Anh Hùng, các gia đình chính sách có công với cách mạng.

Ca khúc Đất Nước là lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, chân phương mà cũng rất đỗi thiết tha, mãnh liệt đối với các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau phải thấm đẫm đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc. Những ca từ trong ca khúc đã làm thổn thức bao trái tim của những người con đất Việt mỗi khi nhớ về mẹ, nhớ về quê hương, nhớ về đất nước rất đỗi thiêng liêng, tự hào. Ca khúc này thực sự rất xúc động khi được cất lên giữa mảnh đất thấm đẫm bao chiến công oai hùng của các thế hệ cha anh như Quảng Nam cùng cả nước làm nên một thời “Máu và Hoa”, chủ nghĩa anh hùng bất khuất sáng ngời trong thời đại Hồ Chí Minh.

Video sản phẩm âm nhạc "Đất Nước" được thực hiện tại Quảng Nam

Điều đặc biệt, ca khúc “Đất Nước” được nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn, là bản tình ca được viết cho giọng Nam cao (Tenor) để thể hiện sự hào sảng, âm vực sáng mang tính chất ngợi ca hào hùng. Ca khúc “Đất nước” sau khi ra đời đã được nhiều nam ca sĩ thể hiện thành công như: NSƯT Ngọc Tân, NSƯT Quang Lý, ca sĩ Trọng Tấn...Cũng vì thế mấy chục năm nay, khán thỉnh giá đã quá quen với các giọng nam ca sỹ thể hiện ca khúc này. Vì vậy với giọng Nữ cao (Soprano) như tôi, tôi phải vận dụng kỹ thuật thanh nhạc hàn lâm vào xử lý ca khúc trữ tình cách mạng giàu ý nghĩa này để diễn đạt đúng tinh thần của tác phẩm, tạo ra sự hấp dẫn mới lạ, cảm xúc được thăng hoa chạm tới trái tim người nghe.

Với cách hát tinh tế, ca khúc Đất Nước - Khúc Tráng Ca về mẹ, về Tổ quốc linh thiêng với cách thể hiện mới đã góp phần làm cho sức sống của tác phẩm lan xa, còn vang vọng mãi như khắc vào ngàn năm tượng đài những người đã làm rạng danh đất nước: Đó là mẹ, là các anh và tất cả những ai đang ngày đêm lặng thầm cống hiến cho quê hương đất nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bên cạnh được giới thiệu trên sóng trực tiếp của Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam, Video sản phẩm âm nhạc "Đất Nước" đã được Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam - VTC1, VTC14 trang trọng giới thiệu trên sóng đúng vào ngày 27/7/2023, được nhiều cơ quan báo chí đăng tải, cà cá nhân tác giả chia sẻ trên các nền tảng MXH góp phần lan tỏa thông điệp giáo dục về truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương đất nước. 

VTC giới thiệu Video sản phẩm âm nhạc "Đất Nước" 

Video sản phẩm âm nhạc "Đất Nước" cũng được Zingmp3 - https://zingmp3.vn/bai-hat/Dat-Nuoc-NSUT-Huong-Giang/Z6CEZDDB.html và hàng chục nền tảng MXH toàn cầu chia sẻ và lan tỏa với lượng tương tác lớn. Qua các kênh truyền thông, báo chí, mạng xã hội Video sản phẩm âm nhạc "Đất Nước" đã nhận được nhiều bình luận tích cực bày tỏ cảm xúc tri ân, lòng biết ơn của các thế hệ hôm nay trước sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đã anh dũng ngã xuống cho non sông đất nước trường tồn phát triển.  

3. Video sản phẩm âm nhạc "Lời Anh Dặn"

Nhân kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất Đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), tôi đã thực hiện Video sản phẩm âm nhạc "Lời Anh Dặn", nhạc Trần Hữu Bích, phổ thơ đồng chí Lê Đức Thọ viết tặng đồng chí Lê Duẩn trước khi vào Nam chỉ đạo Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. 

Đây là ca khúc mới, đòi hỏi người hát và nội dung minh họa trong Video phải nêu bật được câu chuyện lịch sử từ 48 năm trước. Sau chiến dịch Tây Nguyên, Bộ Chính trị phân công các đồng chí Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Đại tướng Văn Tiến Dũng cùng nhiều lãnh đạo và sĩ quan quân đội rời Hà Nội vào Nam trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi như đi trẩy hội. Đêm đầu tiên dừng chân ở Đồng Hới (Quảng Bình), ngày 18/3/1975, đồng chí Lê Đức Thọ đã làm bài thơ tặng đồng chí Lê Duẩn - Tổng Bí thư Trung ương Đảng. Lời thơ như bài Hịch ra trận, hết sức thiêng liêng và xúc động. Ngay lập tức, bài thơ được in trên báo Nhân Dân, ngâm trên làn sóng đài Tiếng nói Việt Nam, truyền đi rộng rãi như khẩu lệnh tiến công để động viên quân và dân cả nước bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Video sản phẩm âm nhạc "Lời Anh Dặn"
Mở đầu ca khúc không chỉ là lời dặn dò thân thương, mà còn là giao nhiệm vụ “thắng trận mời về” của một người anh, người đồng chí và vị lãnh tụ trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong tác phẩm này, nhịp hành khúc với tiết tấu nhanh, dứt khoát thể hiện tinh thần quyết tâm xông vào tiền tuyến chớp thời cơ, giành thắng lợi từng bước, tiến tới cuộc tổng tiến công với những chiến công vang dội. Đặc biệt, để tạo được ấn tượng đối với video, tác giả đã có những sáng tạo khi sử dụng kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện và kinh nghiệm biểu diễn các ca khúc cách mạng để kết thúc ca khúc một cách hào hùng rực rỡ bằng đoạn Vocali đầy cảm xúc.
Video sản phẩm âm nhạc "Lời Anh Dặn" ra đời đúng vào dịp kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước năm nay, nên Video đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan báo chí của Trung ương và nhiều địa phương, cũng như được chính tác giả chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng MXH.  

VTC giới thiệu Video sản phẩm âm nhạc "Lời Anh Dặn"  

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 37 năm ngày mất của Tổng Bí thư Lê Duẩn (10/7/1986 - 10/7/2023), trong Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn được diễn ra tại Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh Video sản phẩm âm nhạc "Lời Anh Dặn" được giới thiệu đông đảo tới người dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước. Thông qua, chương trình nghệ thuật đặc biệt này, Video sản phẩm âm nhạc "Lời Anh Dặn" được hầu hết các cơ quan báo chí của Trung ương và các địa phương đăng tải. 

NSƯT Hương Giang trình bày sản phẩm âm nhạc "Lời Anh Dặn" tại Chương trình nghệ thuật Tưởng nhớ TBT Lê Duẩn 

4. Video sản phẩm âm nhạc "Khát Vọng"
Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam (26/3/1931 - 26/3/2023), tôi đã xây dựng Video sản phẩm âm nhạc "Khát Vọng" với mong muốn thế hệ trẻ hôm nay nhận thức đúng vị thế vai trò của mình trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và xây dựng Đất nước hôm nay. Tôi đã hóa âm, phối khí và tìm tòi cách thể hiện mới để thể hiện rõ những chất chứa nhiều tâm tư tình cảm, là lời của những trái tim yêu thương cuộc đời, sống tận hưởng và luôn hướng tới tương lai trong tâm thế vui vẻ, hạnh phúc nhất.
Video sản phẩm âm nhạc "Khát Vọng" như một lời động viên, thôi thúc con người hãy sống và theo đuổi những mơ ước, những khát vọng sống chân chính, những lý tưởng cuộc đời cao đẹp! Tác phẩm đã góp phần phác họa những mục đích sống cao đẹp của con người, tưởng chừng như to tát nhưng thực ra, đó đều là những điều rất đỗi bình dị mà ai ai cũng có thể làm được. Đó là sống yêu thương nguồn cội, sống luôn ngẩng đầu nhìn về tương lai, để thấy và hòa mình vào với thiên nhiên, với những ước mơ cháy bỏng, và quan trọng nhất là được sống cuộc đời của chính mình, để dù sau này, dù khi trở về với cát bụi cũng không phải hối tiếc bất cứ điều gì.
 
Video sản phẩm âm nhạc "Khát Vọng"
Video sản phẩm âm nhạc "Khát Vọng" bên cạnh được nhiều cơ quan báo chí đăng tải dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm nay, tác giả còn chia sẻ lên nhiều diễn đàn của thanh biên, đăng phát trên Zingmp3 - https://zingmp3.vn/bai-hat/Khat-Vong-NSUT-Huong-Giang/Z6CFA0IZ.html và hàng chục nền tảng MXH toàn cầu chia sẻ và lan tỏa với lượng tương tác lớn. Qua các kênh truyền thông, báo chí, mạng xã hội Video sản phẩm âm nhạc "Khát Vọng" đã nhận được nhiều bình luận tích cực về tác động của tác phẩm trong việc lan tỏa khát vọng sống lành mạnh trong thanh niên.
 
5. Video sản phẩm âm nhạc "Là Em Cô Gái Việt Nam"
Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2023 gắn với việc lan tỏa những phẩm giá tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam do Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động trên toàn quốc, tôi đã cho ra đời Video sản phẩm âm nhạc "Là Em Cô Gái Việt Nam" nhằm ca ngợi, tôn vinh vẻ đẹp tinh tế, thuần khiết, dịu dàng và đằm thắm của người phụ nữ Việt Nam. Tác giả đã hòa âm, phối khí, chọn ngôn ngữ âm nhạc để thể hiện ca khúc một cách tinh tế với những giai điệu nhẹ nhàng, mượt mà mang đậm màu sắc dân gian Việt Nam nói về hình tượng người phụ nữ Việt Nam, mà chúng ta dễ dàng bắt gặp ở khắp ba miền của Tổ Quốc. Đó là những nét đẹp đặc trưng, thuần Việt không thể nhầm lẫn với bất cứ nơi đâu.

Video sản phẩm âm nhạc "Là Em Cô Gái Việt Nam"

Video sản phẩm âm nhạc "Là Em Cô Gái Việt Nam" bên cạnh được nhiều cơ quan báo chí đăng tải dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, tác giả còn chia sẻ lên nhiều diễn đàn của thanh biên, đăng phát trên Zingmp3 - https://zingmp3.vn/bai-hat/La-Em-Co-Gai-Viet-Nam-NSUT-Huong-Giang/Z6CFA0U0.html và hàng chục nền tảng MXH toàn cầu chia sẻ và lan tỏa với lượng tương tác lớn. Qua các kênh truyền thông, báo chí, mạng xã hội Video sản phẩm âm nhạc "Là Em Cô Gái Việt Nam" đã nhận được nhiều bình luận tích cực bày tỏ về một tác phẩm không chỉ đã giới thiệu những vẻ đẹp của những người chị, người mẹ, người vợ trong mỗi gia đình Việt Nam, mà còn giới thiệu về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam với bạn bè Quốc tế.  

III. CAM KẾT

Tôi xin cam kết 05 Video sản phẩm âm nhạc dự thi nói trên là sản phẩm âm nhạc của tôi, do tôi trực tiếp lên ý tưởng, xây dựng kịch bản sản xuất, hòa âm, phối khí, thu âm và trực tiếp trình bày các ca khúc âm nhạc theo phong cách mới. Các sản phẩm đáp ứng đầy đủ các quy định của Quy chế Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX, được sản xuất gắn với các sự kiện chính trị xã hội và những ngày lễ lớn của Đất nước và đã được đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông và cộng đồng MXH đón nhận và chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng. Đặc biệt, các tác phẩm đã được nhiều cơ quan tổ chức tiếp nhận phục vụ hoạt động thông tin tuyên truyền lâu dài. 

Trân trọng!

                                                                                                                                                  Hà Nội, ngày 28 tháng 7 năm 2023 

                                                                                                                                                                    Người dự thi

 

 
 
                                                                                                                                                             Nguyễn Thị Hương Giang
 

Nguyễn Hương Giang

Link nội dung: https://nguyenhuonggiang.vn/du-thi-giai-thuong-toan-quoc-thong-tin-doi-ngoai-a123.html